Thứ ba, ngày 7/12/2021

Hàng trăm người Syria tị nạn tại Lebanon hồi hương

Thứ Bảy 02/03/2019 18:56

Xem với cỡ chữ
Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA ngày 28-2 đưa tin, hàng trăm người tị nạn là công dân của nước này đã từ Lebanon trở về nước.

Người tị nạn Syria lên xe bus, từ Beirut (Lebanon) trở về nước, ngày 28-2. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo SANA, có tổng cộng 22 xe buýt đưa người tị nạn Syria hồi hương, sau đó chở họ về quê nhà tại khu vực nông thôn của tỉnh miền trung Homs cũng như của các tỉnh Aleppo, Hama, Deir al-Zour và thủ đô Damascus. Có hàng chục đợt đưa người tị nạn Syria từ Lebanon về nước trong vài tháng qua, sau khi quê nhà của họ sạch bóng quân nổi dậy.

Vui mừng vì được trở về quê nhà ở Aleppo, cô Em Ahmad chia sẻ: “Tôi đã ở Lebanon bốn năm rồi và tôi vẫn luôn nóng lòng chờ đợi giây phút này”. Cô cho biết thêm, tình hình tại Syria đã tốt hơn và hầu hết các thành viên trong gia đình của cô đã về nhà. Cô cầu mong tất cả người Syria đang lưu lạc nước ngoài sẽ sớm được đoàn tụ với gia đình tại quê hương.

Theo báo điện tử Elnashra, trong ngày 28-2, khoảng 1.700 người tị nạn Syria tại Lebanon đã tới các khu vực gồm Bourj Hammoud, Tripoli, Sidon, Nabatieh, Shabaa, Bourj Hammoud và Masnaa để lên đường trở về nước.

Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn tại Lebanon cho biết, hơn một triệu người tị nạn Syria đã tới đăng ký tại văn phòng này, trong khi đó, Chính phủ Lebanon ước tính có tới 1,5 triệu người Syria tị nạn tại nước này.

Theo kênh truyền hình MTV của Lebanon, người đứng đầu cơ quan an ninh Lebanon, ông Abbas Ibrahim, tháng 12 vừa qua cho hay, khoảng 110 nghìn người tị nạn Syria đã từ Lebanon trở về nước trong năm 2018. Ngoài ra, Bộ phụ trách các vấn đề của người di tản tại Lebanon mới đây đã đề xuất đối thoại trực tiếp với Chính phủ Syria nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người Syria hồi hương. Đại sứ Syria tại Lebanon Ali Abdel Karim Ali năm 2018 xác nhận, Chính phủ Syria đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi để khuyến khích người tị nạn nước này hồi hương.

Để thuận lợi cho người tị nạn Syria hồi hương, Nga đã soạn thảo một chiến lược và chuyển tài liệu này tới Chính phủ Lebanon. Chiến lược của Nga nhằm bảo đảm an toàn cho hành trình hồi hương của 890 nghìn người tị nạn Syria.

 

Theo Báo Nhân Dân Điện tử