Thứ ba, ngày 7/12/2021

Hy vọng mới về quan hệ Hoa Kỳ - Triều Tiên

Thứ Tư 27/02/2019 18:24

Xem với cỡ chữ
Dư luận quốc tế đặt nhiều kỳ vọng vào kết quả tích cực mà Tổng thống Hoa Kỳ D.Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un có thể đạt được trong cuộc gặp cấp cao lần hai, diễn ra tại Hà Nội. Trong khi đó, cả Hoa Kỳ và Triều Tiên đều phát đi những tín hiệu lạc quan về bước tiến mới trong quan hệ song phương.

Quang cảnh thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Ảnh: Reuteurs

Ngay trước Hội nghị cấp cao lần hai giữa lãnh đạo hai nước, Nhà trắng ra thông cáo nêu rõ, Tổng thống D.Trump cam kết đạt được hòa bình cho bán đảo Triều Tiên, cho Hoa Kỳ và cả thế giới. Washington gọi đây là “cơ hội to lớn”, khi Hội nghị tại Hà Nội lần này nhằm thúc đẩy triển khai các cam kết mà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên đạt được tại cuộc gặp trực tiếp lần đầu giữa Tổng thống D.Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore, hồi tháng 6-2018, nổi bật trong đó là phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập nền hòa bình lâu dài, bền vững trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống D.Trump cũng nêu rõ, nếu Triều Tiên duy trì cam kết phi hạt nhân hóa, Hoa Kỳ sẽ nỗ lực tạo ra các lựa chọn về phát triển kinh tế. Washington và các đối tác sẵn sàng tìm hiểu cách thức huy động đầu tư, cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường an ninh lương thực và nhiều lĩnh vực hợp tác khác tại Triều Tiên. Theo lãnh đạo Nhà trắng, hơn ai hết, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ nhận ra rằng, việc từ bỏ vũ khí hạt nhân sẽ khiến Triều Tiên nhanh chóng có cơ hội để trở thành một trong những cường quốc kinh tế trên thế giới.

Nhà trắng nhắc lại các kết quả mang tính đột phá sau cuộc gặp lịch sử ở Singapore năm 2018. Kể từ khi Hội nghị cấp cao Singapore diễn ra, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên đạt được những bước tiến mới đầy kỳ vọng. Theo nhận định của Hoa Kỳ, Triều Tiên đã không tiến hành thử vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa hơn 400 ngày và cam kết tháo dỡ các cơ sở làm giàu plu-tô-ni và u-ra-ni. Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới 2019, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cũng tái khẳng định cam kết về hoàn thành phi hạt nhân hóa. Triều Tiên cũng đã trao trả hài cốt những người Hoa Kỳ chết trong chiến tranh và hai bên cam kết nỗ lực nhiều hơn nữa trong vấn đề này.

Phía Triều Tiên cũng phát đi những thông điệp mạnh mẽ về việc Bình Nhưỡng “sẵn sàng tạo nên trang lịch sử mới”, như bài báo trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đã viết trước thềm Hội nghị. Bài báo khẳng định, Triều Tiên sẽ phát triển quan hệ với tất cả các quốc gia tôn trọng chủ quyền và thân thiện với Triều Tiên, bất kể sự khác biệt về lý tưởng và hệ thống xã hội và báo cho rằng, Triều Tiên đang đứng trước “bước ngoặt lịch sử”, đồng thời kêu gọi người dân Triều Tiên nỗ lực hơn nữa để nắm bắt cơ hội, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế. Triều Tiên cũng nhấn mạnh, việc từ bỏ tiến hành các vụ thử hạt nhân, tên lửa và phá hủy bãi thử hạt nhân là những bước đi cho thấy thiện chí của Bình Nhưỡng nhằm xây dựng nền hòa bình lâu dài trong khu vực, cũng như thể hiện trách nhiệm của Triều Tiên với cộng đồng quốc tế.

Vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên tồn tại trong hàng chục năm qua và đã có nhiều nỗ lực nhằm hóa giải bất đồng, hướng tới hòa bình và ổn định lâu dài ở khu vực. Bởi thế, kỳ vọng dành cho Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai tại Hà Nội là rất lớn. Theo đó, các bên có thể thông qua một thỏa thuận, trong đó Triều Tiên vạch ra các bước đi cụ thể về phi hạt nhân hóa, đổi lại Hoa Kỳ có những bước đi tích cực, gồm cả việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

Để tìm được tiếng nói chung nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, có thể, Hoa Kỳ và Triều Tiên vẫn cần thêm thời gian. Song, tiếp nối những kết quả đột phá của Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần đầu, cùng các bước đi tích cực của cả Hoa Kỳ và Triều Tiên thời gian qua, cuộc gặp lần hai tại Hà Nội đem tới hy vọng mới trong việc xây dựng lòng tin thực chất giữa hai bên, hướng tới mục tiêu chung là hòa bình cho khu vực và thế giới.

Theo Báo Nhân Dân Điện tử