Thứ hai, ngày 17/1/2022

Tuyên bố chung G20 ủng hộ cải tổ WTO

Thứ Hai 03/12/2018 19:00

Xem với cỡ chữ
Sáng 2-12 (giờ Việt Nam), Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khép lại với việc thông qua tuyên bố chung thể hiện sự đồng thuận trong những vấn đề như thương mại quốc tế, môi trường.

Các nhà lãnh đạo tham gia Hội nghị cấp cao G20 tại Argentina, ngày 30-11, chụp ảnh chung. (Ảnh: Reuters)

Các nhà lãnh đạo G20 khẳng định, thương mại quốc tế và đầu tư là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, đổi mới, tạo việc làm và phát triển, đồng thời thừa nhận sự đóng góp của hệ thống thương mại đa phương để thực hiện những mục tiêu này. Tuy nhiên, hệ thống hiện nay chưa thực hiện tốt vai trò của mình và hạn chế sự phát triển các mục tiêu trên. Theo đó, các nhà lãnh đạo G20 bày tỏ ủng hộ cải tổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động của tổ chức này.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, các nhà lãnh đạo G20 đã lưu ý về báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc về tác động của sự nóng lên của Trái đất, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng chống lại các diễn biến thời tiết khắc nghiệt và thiên tai. Theo đó, tuyên bố chung cho biết, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu là một cam kết không thể đảo ngược, phản ánh trách nhiệm khác nhau, cũng như khả năng tương ứng tùy thuộc hoàn cảnh của mỗi quốc gia.

Tuyên bố chung cũng nêu rõ, mặc quyết định rút khỏi Thỏa thuận Paris, song Mỹ vẫn cam kết mạnh mẽ đối với tăng trưởng kinh tế và an ninh năng lượng, cũng như bảo vệ môi trường. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G20 cũng nhất trí cho rằng, cuộc cách mạng công nghệ là một thách thức tác động tới việc làm và không thể tách rời khỏi giáo dục và đào tạo thường xuyên.

Theo Báo Nhân dân Điện tử