Thứ sáu, ngày 22/10/2021

Thái-lan nỗ lực giải quyết ô nhiễm khói bụi ở miền bắc

Thứ Tư 03/04/2019 17:03

Xem với cỡ chữ
Ngày 2-4, Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-ocha tới tỉnh Chiang Mai để trực tiếp chỉ đạo giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí kéo dài vài tuần qua ở khu vực miền bắc nước này. Một phương án tạm thời là sử dụng xe cứu hỏa và súng nước công suất lớn phun nước để giảm bớt khói bụi trong không khí.

Xe cứu hỏa phun nước để giảm ô nhiễm khói bụi. (Ảnh: Bangkok Post)

Đây là hành động được đánh giá là quyết liệt của Thủ tướng Prayut trong bối cảnh nhiều sự kiện quan trọng sắp diễn ra ở khu vực này, như Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN cuối tuần này tại tỉnh Chiang Rai (giáp Chiang Mai) và Tết té nước Songkran từ ngày 12 đến 15-4, mà các tỉnh miền bắc là điểm đến của đông đảo khách du lịch.

Ông Prayut chỉ đạo địa phương trong vòng bảy ngày phải giải quyết tình trạng cháy rừng và đốt ruộng theo thói quen nhằm làm sạch đất canh tác trước vụ mùa. Theo giới chuyên gia, đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng ô nhiễm khói bụi nghiêm trọng ở các tỉnh miền bắc Thái-lan. Bộ trưởng Giao thông Thái-lan Arkhom Termpittayapaisith cho biết, ô nhiễm khói bụi khiến hàng trăm chuyến bay tới khu vực này bị hủy và chậm chuyến. Lượng du khách tới khu vực miền bắc trong tháng 3-2019 chỉ còn 170 nghìn lượt người, giảm 15% so với tháng 2. Một số trường đại học cho sinh viên nghỉ học để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Theo bảng Chỉ số chất lượng không khí ((AQI) do Mỹ công bố, ô nhiễm không khí ở tỉnh Chiang Mai hiện là 379, mức cao nhất thế giới và gấp hơn hai lần mức ô nhiễm ở thành phố xếp thứ hai là Dhaka của Bangladesh. Chuyên gia về bệnh phổi tại Khoa Y, Trường đại học Chiang Mai, ông Chaicharn Pothirat bày tỏ lo ngại, trước đây khói bụi thường kéo dài ba tháng, giờ tăng lên sáu tháng, là nguyên nhân hàng đầu cho tình trạng số bệnh nhân bị tổn thương hô hấp và tim mạch nhập viện gia tăng.

Ô nhiễm khói bụi hiện lan sang tám trong tổng số 17 tỉnh ở khu vực miền bắc Thái-lan, gồm các tỉnh Chiang Rai, Chiang Mai, Lampang, Lamphun, Mae Hong Son, Nan, Phrae và Phayao.

Theo Báo Nhân dân Điện tử