Thứ sáu, ngày 22/10/2021

Mozambique đánh giá cao hỗ trợ của Việt Nam khắc phục hậu quả siêu bão Idai

Thứ Năm 28/03/2019 17:06

Xem với cỡ chữ
Ngày 26-3, tại thành phố cảng Beira, tỉnh Sofala, Mozambique đã diễn ra lễ bàn giao lô hàng cứu trợ của Công ty Movitel (liên doanh của Viettel tại Mozambique) cho cơ quan tiếp nhận viện trợ địa phương.

Đại sứ Lê Huy Hoàng chứng kiến đại diện của Movitel trao tặng lô hàng viện trợ nhân đạo hỗ trợ người dân Mozambique bị ảnh hưởng bởi siêu bão Idai. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Mozambique)

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique, lô hàng trên 50 tấn lương thực của Movitel cập cảng Beira sau một tuần vận chuyển, gồm gạo, muối, bột ngô và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác, nhằm góp phần giải quyết nhu cầu cấp bách của người dân Beira bị tổn thất nặng nề do siêu bão Idai hồi giữa tháng 3 vừa qua.

Tham dự lễ bàn giao có Đại sứ Việt Nam tại Mozambique, Lê Huy Hoàng, lãnh đạo Movitel cùng đại diện chính quyền tỉnh Sofala và các cơ quan tiếp nhận viện trợ của địa phương. Phát biểu tại buổi lễ, bà Josefa Sing Sang, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Sofala, đại diện chính quyền và cơ quan tiếp nhận viện trợ địa phương cảm ơn Movitel đã trao tặng số hàng nhân đạo rất đúng lúc, thể hiện sự quan tâm, ủng hộ quý báu của công ty, cũng như của Chính phủ và nhân dân Việt Nam góp phần giúp người dân sở tại vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả nặng nề của cơn bão.

Các túi quà gồm gạo, muối, bột ngô và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác được đóng gói để chuyển tới người dân Mozambique bị ảnh hưởng bởi siêu bão Idai. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Mozambique)

Bà Josefa Sing Sang cho biết thêm, bản thân bà và nhiều người dân TP Beira chứng kiến và đánh giá cao nỗ lực của Movitel trong nhiều ngày qua đã xử lý nhanh chóng các sự cố kỹ thuật, trở thành nhà mạng viễn thông duy nhất cơ bản đã khắc phục sự cố, bảo đảm liên lạc thông suốt trở lại cho các tỉnh miền trung của Mozambique bị bão lụt vừa qua.

Đại sứ Lê Huy Hoàng chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam tới chính quyền và người dân địa phương, nhấn mạnh số hàng cứu trợ của Movitel và các hoạt động của công ty tích cực tham gia giải quyết hậu quả cơn bão thể hiện sự sẻ chia, quyết tâm của Movitel và Tập đoàn Viettel nói chung luôn mong muốn đồng hành, chung tay hỗ trợ người dân sở tại vượt qua khó khăn để tiếp tục phát triển. Đây cũng là biểu hiện của tình cảm, sự quan tâm và ủng hộ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với Chính phủ và nhân dân Mozambique anh em.

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Phó Tổng Giám đốc Movitel cho biết, mặc dù bị ảnh hưởng không nhỏ bởi cơn bão Idai, Movitel trong những ngày qua đã tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai ứng cứu thông tin, xử lý sự cố, từ việc kéo cáp mới, hàn nối thông các tuyến cáp quang, các tuyến viba, đến việc sửa chữa nhà trạm, căn chỉnh lại toàn bộ các cột phát sóng, lắp đặt lại các thiết bị BTS đã hạ tải trước bão và tham gia hỗ trợ nạn nhân...

Cán bộ Movitel dựng lại cột phát sóng bị bão làm hư hại ở Beira. (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Mozambique)

Các hoạt động triển khai chuyên nghiệp, an toàn của các chuyên gia Movitel được chính quyền và người dân sở tại đánh giá cao. Tính đến thời điểm hiện tại, Movitel đã khôi phục được trên 80% số trạm phát sóng BTS, số trạm còn lại ở các vùng sâu, vùng bị ngập lụt hiện còn bị chia cắt, khó tiếp cận vẫn đang được tiếp tục khắc phục, dự kiến sẽ được khôi phục hoàn toàn vào ngày 31-3.

Siêu bão nhiệt đới Idai được coi là thảm họa thiên tai lớn nhất trong vòng 30 năm qua, ảnh hưởng nặng nề tại miền trung Mozambique và một số nước lân cận như Zimbabwe và Malawi. Tính đến nay, tại Mozambique đã có ít nhất 468 người chết và trên 1.500 người bị thương, nhiều nhà cửa, công sở ở TP cảng Beira bị phá hủy. Chính phủ Mozambique cho biết, con số thương vong sẽ còn tăng lên khi các địa phương vẫn đang tiếp tục quá trình thống kê thiệt hại. Hiện chưa ghi nhận trường hợp người Việt Nam nào bị tổn thương trong siêu bão.

Theo Báo Nhân dân Điện tử