Chủ nhật, ngày 19/9/2021

Hội thảo trực tuyến Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an Trung ương với các Tỉnh ủy, thành ủy về lãnh đạo công tác đảng, công tác chính trị đối với Công an tỉnh, thành phố

Thứ Ba 07/09/2021 16:23

Xem với cỡ chữ
Sáng 07/9/2021, Đảng ủy Công an Trung ương (CATW) tổ chức Hội thảo trực tuyến về Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy CATW với các Tỉnh ủy, Thành ủy về lãnh đạo công tác đảng, công tác chính trị đối với Công an tỉnh, thành phố. Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội thảo.

Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Hải Dương

Tại điểm cầu Công an tỉnh Hải Dương, đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội thảo. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy. Về phía Công an tỉnh có đồng chí Đại tá Lê Ngọc Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Thượng tá Bùi Mạnh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh và đại diện lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh.

Trong những năm vừa qua, công tác Đảng, công tác chính trị trong CAND luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của các Tỉnh ủy, thành ủy và Đảng ủy CATW. Mối quan hệ của Đảng ủy CATW với các tỉnh ủy, thành ủy đã được quy định trong Điều lệ Đảng và một số Quy định của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị. Tuy nhiên, các quy định của Trung ương và Bộ Chính trị mới chỉ quy định những mối quan hệ cơ bản, chưa đề cập cụ thể nội dung, trách nhiệm phối hợp giữa Đảng ủy CATW với các tỉnh ủy, thành ủy về lãnh đạo, chỉ đạo từng mặt công tác đảng, công tác chính trị đối với Công an tỉnh, thành phố. Thực tiễn công tác phối hợp giữa Đảng ủy CATW với các tỉnh ủy, thành ủy còn tồn tại những khó khăn, vướng mắc nhất định, cần phải có sự điều chỉnh bằng quy chế của Ban Bí thư Trung ương Đảng để thống nhất thực hiện. Vì vậy, thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nhiệm vụ Ban Bí thư Trung ương Đảng giao, Đảng ủy CATW đã chủ động xây dựng dự thảo Đề án và Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy CATW với các tỉnh ủy, thành ủy về lãnh đạo công tác đảng, công tác chính trị đối với công an tỉnh, thành phố. Trong quá trình nghiên cứu, xây dựng dự thảo Đề án và Quy chế phối hợp, Tổ biên tập đã tổ chức nhiều lần hội thảo, xin ý kiến các tỉnh ủy, thành ủy; tham khảo Quy phối hợp của Ban Bí thư về sự phối hợp giữa Đảng ủy CATW với các tỉnh ủy, thành ủy về lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát ở đảng bộ Công an tỉnh, thành phố.

Dự thảo Đề án và Quy chế phối hợp lần đầu được nghiên cứu, xây dựng, có nhiều nội dung mới cả về lý luận và thực tiễn; đồng thời quán triệt nghiêm túc Điều lệ Đảng, các quy định của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị.

Tại hội thảo, 15 đại biểu tại các điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố đã đóng góp những ý kiến tâm huyết, sâu sắc, góp phần làm rõ những nội dung của Quy chế phối hợp như: Cơ sở lý luận, thực tiễn và sự cần thiết của sự phối hợp giữa Đảng ủy CATW với các tỉnh ủy, thành ủy về lãnh đạo công tác đảng, công tác chính trị đối với Công an tỉnh, thành phố; tình hình, kết quả công tác phối hợp giữa Đảng ủy CATW với các tỉnh ủy, thành ủy về lãnh đạo công tác đảng, công tác chính trị đối với Công an tỉnh, thành phố trong nhiệm kỳ 2015-2020; nguyên tắc, nội dung, trách nhiệm và phương pháp phối hợp giữa Đảng ủy CATW với các tỉnh ủy, thành ủy về lãnh đạo công tác đảng, công tác chính trị đối với Công an tỉnh, thành phố. Ngoài ra, đại biểu một số tỉnh ủy, thành ủy đã phát biểu chia sẻ những kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng Đảng, nhất là công tác cán bộ ở địa phương.

Dự kiến Dự thảo Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy CATW với các tỉnh ủy, thành ủy về lãnh đạo công tác đảng, công tác chính trị đối với Công an tỉnh, thành phố sẽ được trình Ban Bí thư Trung ương Đảng vào đầu tháng 11/2021.

Tại Hải Dương, nhằm tăng cường công tác phối hợp giữa Đảng ủy Công an tỉnh với các huyện ủy, thị ủy, thành ủy trong lãnh đạo công tác Đảng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT, Công an tỉnh đã chủ động xây dựng Dự thảo Quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an tỉnh với các huyện ủy, thị ủy, thành ủy trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT, xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Phương Thùy- Phạm Toàn

CÁC BÀI VIẾT KHÁC: