Chủ nhật, ngày 1/10/2023

Bế mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30

Thứ Bảy 18/08/2018 18:54

Xem với cỡ chữ
Chiều 17-8, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam: chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII”, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, đã bế mạc sau năm ngày làm việc chính thức tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu bế mạc hội nghị. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Hội nghị vinh dự nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cùng ý kiến đóng góp quý báu của các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành và địa phương. Hội nghị phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, tranh thủ được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, trí tuệ của đông đảo đại biểu trong và ngoài ngành về các nội dung quan trọng của công tác đối ngoại, nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động đối ngoại.

Phát biểu ý kiến tại phiên bế mạc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn về sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành T.Ư và địa phương để hội nghị thành công tốt đẹp. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ngành ngoại giao sẽ quán triệt chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với hoạt động đối ngoại, phát huy tinh thần ngoại giao chủ động, sáng tạo, hiệu quả, phấn đấu thực hiện thành công đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Hội nghị tập trung đánh giá về kết quả triển khai công tác đối ngoại thời gian qua, cũng như những biến chuyển của tình hình thế giới và khu vực, phân tích rõ các cơ hội và thách thức đối với Việt Nam, từ đó đề xuất các chính sách và biện pháp ứng phó trong tình hình mới. Kết quả của công tác đối ngoại trong thời gian qua nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển biến phức tạp, công tác đối ngoại đã góp phần quan trọng vào việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước, phục vụ hiệu quả cho sự nghiệp phát triển, nâng tầm ngoại giao đa phương, đưa vị thế Việt Nam lên tầm cao mới…

Hội nghị xác định những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong thời gian tới là nghiên cứu, xây dựng đường lối đối ngoại trong tình hình mới; đẩy mạnh ngoại giao phục vụ phát triển, gắn với nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và các địa phương. Hội nghị cũng xác định các định hướng cụ thể cho các vấn đề đối ngoại lớn của đất nước nhằm tiếp tục giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và thuận lợi cho phát triển; nâng tầm ngoại giao đa phương, chuẩn bị cho việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; xây dựng nền ngoại giao từng bước hiện đại, theo đó sắp xếp lại tổ chức, bộ máy, đổi mới hơn nữa công tác cán bộ…

Hội nghị thông qua Nghị quyết và Chương trình hành động, thể hiện sự nhất trí cao về triển khai kết quả Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 và cụ thể hóa quyết tâm của ngành ngoại giao trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XII.

Theo Báo Nhân dân Điện tử