Thứ sáu, ngày 29/9/2023

Phiên chất vấn Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương: Giải đáp nhiều vấn đề 'nóng'

Thứ Tư 08/12/2021 07:39

Xem với cỡ chữ
Hàng loạt vấn đề "nóng" được nêu trong phiên chất vấn tại kỳ họp lần thứ 5 Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương khóa XVII, ngày 7/12.

Chú thích ảnh

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng phát biểu kết luận phiên chất vấn. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Phiên chất vấn đã có 19 lượt đại biểu đặt câu hỏi cho 5 Giám đốc Sở, chia thành 34 nhóm vấn đề. Trong đó, nổi bật là những nội dung chất vấn về giải pháp xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường; tình trạng doanh nghiệp sử dụng người nước ngoài làm việc không có giấy phép, việc quản lý lao động người nước ngoài thông qua phần mềm đăng ký hiện nay chưa hiệu quả.

Đại biểu cũng đặt câu hỏi về thực trạng và giải pháp tuyển dụng biên chế ngành giáo dục, nhất là sau khi mới đây, tỉnh tổ chức thi tuyển nhưng chỉ đạt gần 50% số chỉ tiêu cần tuyển; đề nghị lãnh đạo các sở, ngành trả lời về giải pháp đào tạo nhân lực để đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh Hải Dương trong giai đoạn hiện nay, chế độ thu hút và đãi ngộ nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng nhà ở cho công nhân, chăm lo nhà ở cho người có công…

Đối với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, các đại biểu đề nghị xem xét mổ xẻ nguyên nhân vì sao 3 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 chưa đạt; đề nghị cần có giải pháp quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chủ động thu hút mạnh mẽ dòng vốn FDI.

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Dương Bùi Thanh Tùng thẳng thắn nhìn nhận việc quản lý lao động là người nước ngoài trên địa bàn tỉnh hiện nay còn hạn chế. Để chấn chỉnh tình trạng tuyển và sử dụng lao động là người nước ngoài của các doanh nghiệp, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh sẽ thường xuyên cập nhật các quy định về tuyển, sử dụng lao động là người nước ngoài; rà soát các doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài, yêu cầu nghiêm túc khai báo, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm nếu vi phạm.

Đối với thực trạng thi tuyển giáo viên đạt thấp, Giám đốc Sở Nội vụ Phạm Mạnh Hùng và Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lương Văn Việt cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tuyển dụng không đạt mục tiêu. Những năm qua, lượng sinh viên thi vào ngành sư phạm thấp, nguồn sinh viên tốt nghiệp từ các trường sư phạm ít, một số giáo viên hợp đồng sau khi chuyển việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19 không mặn mà quay lại nghề dạy học, nhiều bài thi của các thí sinh dự thi không đạt yêu cầu… Hiện nay, tình trạng thiếu giáo viên ở Hải Dương vẫn còn diễn ra ở các cấp học. Lãnh đạo Sở Nội vụ Hải Dương cho biết sẽ xây dựng kế hoạch, tham mưu trình lãnh đạo tỉnh để tổ chức thi tuyển tiếp vào năm 2022.

Giải đáp chất vấn của đại biểu về giải quyết ô nhiễm môi trường ở các cụm công nghiệp, xử lý rác thải khu vực nông thôn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Văn Thực và Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản cho biết thực trạng xử lý rác thải tại tỉnh rất bất cập. Hiện 3 nhà máy xử lý rác thải chỉ đáp ứng được 1/3 lượng rác thải phát sinh hàng ngày. Sắp tới, tỉnh sẽ từng bước khắc phục tồn tại này như: Quy hoạch các khu vực xây dựng nhà máy xử lý rác thải và lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, công nghệ tiến tiên tiến để xây dựng nhà máy xử lý rác thải mới với. Hải Dương đã có đề án xử lý rác thải khu vực nông thôn và đề án xây dựng hệ thông quan trắc môi trường tự động.

Về lĩnh vực xây dựng tại Hải Dương, vừa qua, thực tế cho thấy mỗi lần đấu giá đất có rất nhiều người trúng nhưng rồi lại bỏ, không nộp tiền; tình trạng các văn phòng môi giới bất động sản mọc ra tràn lan, không có phép, hoặc có tình trạng bán đất khi dự án chưa được cấp phép... lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương cho biết sẽ có biện pháp tăng cường nhằm siết lại hoạt động thị trường bất động sản. Sở sẽ phối hợp với các địa phương rà soát lại toàn bộ các văn phòng, đại lý môi giới bất động sản trên địa bàn. Sở đã công khai toàn bộ các dự án được cấp phép lên website của Sở để người dân tìm hiểu. Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Hải Dương nên xem xét, có biện pháp quản lý giá đất trên địa bàn, tránh tình trạng thổi phồng lên như hiện nay. 

Chú thích ảnh

Quang cảnh phiên chất vấn. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Phiên chất vấn  đã thu hút hàng nghìn cử tri và nhân dân trong tỉnh theo dõi trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử của Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương.

Kết luận phiên chất vấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho rằng các lãnh đạo ngành đã trả lời sát với các chất vấn của đại biểu. Người đứng đầu tỉnh Hải Dương đề nghị các ngành cần có giải pháp để giải quyết những vấn đề các đại biểu đã đưa ra. Đơn cử, ngành Tài nguyên và Môi trường phải rà soát, đánh giá thực trạng vi phạm về khai thác khoáng sản, quá trình quản lý đất đai, khoáng sản phải phối hợp với chính quyền địa phương, đồng thời nâng cao tầm nhìn chiến lược trong thực hiện lập quy hoạch sử dụng đất; nâng cao tỷ lệ đô thị hóa, khắc phục bất cập trong triển khai các dự án khu đô thị. Ngành Giáo dục và Đào tạo tham mưu xây dựng quy hoạch phát triển giáo dục của tỉnh, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên để khắc phục những bất cập, hạn chế hiện nay. Việc quản lý người nước ngoài cần thực hiện theo phương châm tạo thuận lợi cho lực lượng này để đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh…

Theo Baotintuc

CÁC BÀI VIẾT KHÁC: