Thứ năm, ngày 28/9/2023

Ứng dụng “Báo cháy 114” - truyền đạt thông tin nhanh chóng, chính xác

Thứ Tư 24/11/2021 16:20

Xem với cỡ chữ
Ứng dụng “Báo cháy 114” là ứng dụng hỗ trợ người dân thông báo cho cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) về các vụ cháy, sự cố, tai nạn một cách nhanh chóng, đầy đủ và chính xác bằng việc trực quan hóa hình ảnh, video, âm thanh… được người dùng gọi điện hoặc gửi trực tiếp tới bộ phận tiếp nhận thông tin (tổng đài 114); giúp cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH xác minh được ngay các vụ cháy, sự cố, tai nạn là thật hay giả, vị trí chính xác địa điểm xảy ra, đồng thời tính toán được phương án lực lượng, phương tiện phù hợp. Ngoài ra, ứng dụng “Báo cháy 114” còn cung cấp những kỹ năng cần thiết trong công tác phòng ngừa, cũng như xử lý các tình huống khi xảy ra cháy, sự cố, tai nạn.

Giao diện của ứng dụng "Báo cháy 114".

Tính năng cụ thể của ứng dụng “Báo cháy 114” bao gồm:

- Tính năng 1: “Gọi 114” là tính năng gọi line viễn thông trực tiếp tới Trung tâm thông tin chỉ huy 114, thông tin cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH về các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố tương tự như gọi điện thoại thông thường.

- Tính năng 2: “Gọi bằng hình ảnh trực tiếp” (gọi video Call) là tính năng gọi tới Trung tâm thông tin chỉ huy 114, thông tin cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH về các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố bằng hình ảnh trực quan và những thông tin chính xác về đám cháy, sự cố, tai nạn.

- Tính năng 3: “Yêu cầu chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ” là tính năng gửi hình ảnh hoặc đoạn video cho đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH, kết hợp với hình thức chat bằng âm thanh hoặc bằng chữ với tổng đài trực 114.

- Tính năng 4: “Kỹ năng” là tính năng cung cấp các kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH đề người sử dụng có thể trực tiếp tra cứu và học tập kỹ năng PCCC và CNCH.

- Tính năng 5: “Tin PCCC” là tính năng truyền tải những thông tin về những vụ cháy, sự cố, tai nạn đang diễn ra tại các địa bàn cụ thể nào đó; thông tin về tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn trong ngày, tuần, tháng trong nước và trên thế giới; những chủ trương về công tác PCCC và CNCH.

- Tính năng 6: “Tôi an toàn” là tính năng báo an toàn tại vị trí xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố, thông báo này sẽ được gửi cho danh sách người thân và đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH để biết.

Để sử dụng ứng dụng, người dân cần truy cập mạng Google play (đối với hệ điều hành Android), Apple store (đối với hệ điều hành IOS), tìm kiếm và tải App “Báo cháy 114” về máy và tiến hành cài đặt theo các bước sau:

- Bước 1: Khởi động App “Báo cháy 114” trên màn hình điện thoại sau khi đã cài đặt;

- Bước 2: Tiến hành đăng ký, đăng nhập bằng số điện thoại;

- Bước 3. Nhập số OTP được gửi về số điện thoại đã nhập.

Sau khi đã đăng nhập thành công và vào giao diện chính của App, người dùng chạm vào nút “Gọi 114” và tiếp tục thao tác liên lạc với tổng đài 114 của Trung tâm thông tin chỉ huy 114 như một cuộc gọi bình thường.

Công an tỉnh Hải Dương đề nghị và khuyến khích người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng để được hỗ trợ kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra./.

Vũ Oanh

CÁC BÀI VIẾT KHÁC: