Thứ tư, ngày 29/5/2024

Hai đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Thứ Hai 06/02/2023 09:56

Xem với cỡ chữ
Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương khởi tố, bắt giam 02 đối tượng trong đường dây tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” xảy ra tháng 11/2021

Hai đối tượng bị khởi tố, bắt giam gồm Hoàng Thế Anh, sinh năm 1996, ở xã Lê Hồng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương; Nguyễn Văn Nguyên, sinh năm 1990, ở phường Hoàng Tân, thành phố Chí Linh.

Ảnh đối tượng Nguyễn Văn Nguyên tại cơ quan Công an

Ảnh đối tượng Hoàng Thế Anh tại cơ quan Công an

Theo tài liệu điều tra, Thế Anh và Nguyên là người đã tổ chức cho 07 người trên địa bàn các huyện Tứ Kỳ, Gia Lộc, Kinh Môn và TP Hải Dương trốn đi sang Campuchia bằng đường biển để lao động bất hợp pháp tại đây vào tháng 11.2021 (đây là giai đoạn mà tình hình dịch bênh Covid – 19 tại Hải Dương và các tỉnh thành khác đang diễn biến phức tạp, thời điểm này cả nước đang thắt chặt các quy định về xuất nhập cảnh để phòng chống dịch Covid 19).

Thời điểm gây án, Hoàng Thế Anh đang mở quán cẩm đồ Gia Bảo tại địa chỉ 852 Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, còn Nguyễn Văn Nguyên đang làm thuê cho quán cầm đồ của Hoàng Thế Anh. Thông qua ban bè cũng như mạng xã hội Facebook, hai đối tượng đã quảng bá và tìm người sang bên Campuchia là làm về games cho các công ty của người Trung Quốc, mức lương từ 800USD-1000USD/1 tháng, được bao ăn, bao ở, việc đi sang Campuchia không cần dùng hộ chiếu hay giấy tờ tùy thân mà đi theo đường vượt biên. Tháng 11.2021, hai đối tượng Thế Anh và Nguyên đã tìm được và đưa 07 người là công dân thường trú trên địa bàn tỉnh Hải Dương vượt biên sang Campuchia lao động

Thế Anh và Nguyên là người đứng ra lo phần xét nghiệm Covid, cũng như đặt vé máy bay, thanh toán chi phí ăn, nghỉ, đi lại từ sân bay Cát Bi, Hải Phòng vào TP Hồ Chí Minh, đi Phú Quốc và sang bên Campuchia cho những người này. Đưa người sang Campuchia thành công, Thế Anh được hưởng 30 triệu đồng một người và 3 triệu đồng (tiền chi phí đi lại cho các công dân vượt biên sang Campuchia mà Thế Anh đã chi ra trước đó) từ một đối tượng cầm đầu khác trong đường dây ở tỉnh Tây Ninh.

Quá trình làm việc tại Campuchia, một số người được đưa sang phải làm việc 17 đến 18 tiếng mỗi ngày, được trả lương 200 USD/tháng (mức lương thấp hơn nhiều so với mức lương các đối tượng quảng cáo để tuyển người từ 800USD đến 1000USD), và thường xuyên bị đánh đập, bị uy hiếp về tinh thần, ai muốn về Việt Nam phải trả tiền chuộc cho chúng… Một số người đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp với các cơ quan chức năng của Campuchia giải cứu và trao trả về Việt Nam qua cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang và cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Sau khi về Việt Nam, những người này đã đến cơ quan Công an tố giác hành vi của Thế Anh và Nguyên. Hiện Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam Hoàng Thế Anh và Nguyễn Văn Nguyên về tội: “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra để làm rõ, xử lý các đối tượng khác có liên quan.

Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Hải Dương cũng thông báo, ai là nạn nhân trong đường dây “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” do Hoàng Thế Anh và Nguyễn Văn Nguyên tại Hải Dương cầm đầu cần sớm đến Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương trình báo để được hướng dẫn, giải quyết (liên hệ qua trực ban, SĐT: 02203.889.167, hoặc liên hệ trực tiếp đồng chí Đại úy Đoàn Văn Linh, điều tra viên thụ lý vụ án, SĐT: 0975.788.895; 0978.785.679)

Văn Tú