Thứ bảy, ngày 20/4/2024

Cảnh báo tình trạng khai thác đất ruộng trái phép

Thứ Năm 02/02/2023 14:30

Xem với cỡ chữ
Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương xảy ra tình trạng người dân ở một số xã lợi dụng việc thu hoạch lúa xong tự ý lấy đất ruộng về bán cho các hộ dân trong xã để đổ ở vườn nhà mình hoặc lấn chiếm đất ao... làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đất sản xuất nông nghiệp cũng như ảnh hưởng đến tài nguyên đất. Đa phần các hộ dân thuê máy xúc, công nông tự chế của một số đối tượng rồi tự khai thác, tự lái, vì vậy còn gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội, gây bức xúc cho người dân.

Vụ khai thác đất ruộng trái phép ngày 23/12/2022

Điển hình, hồi 16h00’ ngày 23/12/2022, tại thửa ruộng của bà Vũ Thị Đầm thuộc thôn Hoàng Kim, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, Công an huyện Gia Lộc phối hợp với UBND xã Yết Kiêu, Công an xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương phát hiện các ông: Trần Đình Hoan (sinh năm 1975, HKTT: thôn Hoàng Kim, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc) điều khiển máy xúc bánh xích tự ý khai thác đất tại thửa ruộng trên và chuyển lên xe tự chế của các ông Vũ Tất Chỉnh (sinh năm 1996, trú tại thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc) và Đoàn Văn Trung (sinh năm 1975, trú tại thôn Khuông Phụ, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc) để vận chuyển đi bán cho các hộ dân trong xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc. Hoạt động của những người nói trên đã trực tiếp làm biến dạng địa hình khu vực đất thuộc thửa ruộng nêu trên.

Tại thời điểm làm việc, các ông Trần Đình Hoan, Đoàn Văn Trung và Vũ Tất Chỉnh khai nhận: Các phương tiện máy xúc và xe tự chế đều thuộc sở hữu của ông Vũ Tất Chính (sinh năm 1984, trú tại thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc). Ông Chính là người thuê các ông Hoan, Trung và Chỉnh thực hiện việc khai thác đất ruộng nêu trên.

Lực lượng Công an đã phối hợp với chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm, quản lý tang vật, phương tiện và làm việc với những người có liên quan. Hiện vụ việc đang được trình lên Chủ tịch UBND huyện Gia Lộc để ra quyết định xử phạt.

Để ngăn chặn tình trạng này, lãnh đạo Công an huyện Gia Lộc đã chỉ đạo Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tăng cường công tác nắm tình hình, tuyên truyền, nhắc nhở, cảnh báo người dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong việc bảo vệ tài nguyên đất. Không tự ý khai thác cũng như mua bán trái phép đất ruộng. Trường hợp phát hiện các đối tượng khai thác đất ruộng trái phép, người dân hãy thông tin ngay cho Công an huyện Gia Lộc theo số điện thoại: 02203.716.419 hoặc báo ngay cho lực lượng Công an xã, thị trấn gần nhất để lực lượng chức năng kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Phương Thùy

CÁC BÀI VIẾT KHÁC: