Thứ ba, ngày 23/7/2024

Triệt phá ổ nhóm Mua bán trái phép hóa đơn hoạt động liên tỉnh

Thứ Sáu 15/07/2022 16:27

Xem với cỡ chữ
Công an tỉnh Hải Dương vừa triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng chuyên mua bán hóa đơn trái phép với tổng số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng, phạm vi hoạt động liên tỉnh.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phát hiện một ổ nhóm chuyên  mua bán trái phép hóa đơn hoạt động liên tỉnh do Bùi Văn Tú, sinh năm 1985, HKTT tại xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội cầm đầu. Các đối tượng khác bao gồm: Phạm Thị Hồng Dung, sinh năm 1989, HKTT tại phường Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội; Phạm Thị Bình, sinh năm 1990; Phí Thị Mai, sinh năm 1989; Vũ Thị Nga, sinh năm 1991 và Nguyễn Minh Đức, sinh năm 1990, đều có HKTT tại phường Minh Tân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Đối tượng Bùi Văn Tú

Theo kết qua điều tra, đầu năm 2019, Bùi Văn Tú chỉ đạo Phạm Thị Bình và Phí Thị Mai đi làm thủ tục thành lập một loạt công ty, trong đó có Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Hoài An Phát, trụ sở tại xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Phí Thị Mai là người trực tiếp đi làm thủ tục phát hành hóa đơn điện tử, mở tài khoản cho công ty. Các doanh nghiệp này được thành lập nhưng không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất và nhân công lao động mà tập trung vào việc soạn thảo các hợp đồng kinh tế, tiến hành các giao dịch mua bán hóa đơn, chuyển tiền,…

Sau khi Công ty Hoài An Phát được thành lập, Tú đã chỉ đạo vợ là Phạm Thị Hồng Dung cùng Bình, Mai, Nga, Đức thực hiện việc bán hóa đơn GTGT (không có hàng hóa kèm theo) của Công ty Hoài An Phát cho các doanh nghiệp có nhu cầu. Theo đăng ký, công ty có trụ sở đặt tại xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương nhưng không hoạt động thực tế tại đây mà thường xuyên di chuyển qua nhiều địa điểm như thị xã Kinh Môn, thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh), Gia Lâm (thành phố Hà Nội) hòng che mắt cơ quan chức năng. Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ, từ năm 2019 đến khi bị bắt, Tú đã cùng đồng bọn bán hàng trăm hóa đơn GTGT (không có hàng hóa kèm theo) cho nhiều công ty với số lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn có giá trị hàng trăm tỷ đồng, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.  

Tiến hành khám xét khẩn cấp trụ sở của công ty, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài liệu chứng cứ liên quan đến hoạt động mua bán hoá đơn GTGT như con dấu, sổ sách hóa đơn GTGT đã sử dụng và chưa sử dụng...

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 25/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định Khởi tố vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước”; ra Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Văn Tú và các đối tượng có liên quan về tội Mua bán trái phép hóa đơn.

Hành vi Mua bán trái phép hóa đơn của các đối tượng không chỉ gây thất thu thuế cho ngân sách Nhà nước mà còn tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh, công bằng giữa các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp làm ăn chân chính, đến môi trường kinh doanh chung và tác động xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Qua các vụ án cho thấy, hệ thống quản lý tài chính, thuế cần phải được hoàn thiện chặt chẽ hơn để bịt kín những kẽ hở, lỗ hổng, không để các đối tượng lợi dụng vi phạm. Mặt khác, cần tăng cường sự quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thuế và hoạt động doanh nghiệp, phải quản lý chặt chẽ hơn hoạt động của doanh nghiệp từ khi thành lập cho đến quá trình hoạt động, tăng cường việc kiểm tra, giám sát, nhất là việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế của doanh nghiệp để kịp thời chấn chỉnh các hành vi vi phạm, nhằm tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, giúp cho các doanh nghiệp hoạt động đúng quy định và có nhiều đóng góp cho xã hội.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Vũ Oanh

CÁC BÀI VIẾT KHÁC: