Thứ hai, ngày 17/6/2024

LLVT tỉnh Hải Dương: Chung tay chăm lo cho người có công, gia đình chính sách

Thứ Sáu 22/07/2022 10:40

Xem với cỡ chữ
Những ngày tháng 7 này, cùng với các hoạt động tri ân của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Hải Dương cũng đang triển khai nhiều việc làm thiết thực chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho các thương binh, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Bùi Vinh Được, Chủ nhiệm Chính trị Bộ (CHQS) tỉnh Hải Dương cho biết, giúp đỡ, chăm lo cho người có công, gia đình chính sách là nghĩa vụ, trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có cán bộ, nhân viên, chiến sĩ LLVT tỉnh Hải Dương. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa chính trị và tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn của thế hệ đi sau với cha ông đã không tiếc máu xương vì nền độc lập dân tộc. Vì vậy, các hoạt động tri ân không được khoa trương, hình thức mà phải thiết thực, phù hợp với nhu cầu, hoàn cảnh của mỗi gia đình thương binh, bệnh binh, giúp người có công vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. 

Đồng chí đại tá Nguyễn Huy Thăng - UVBTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà các Mẹ VNAH Phạm Thị Tẹo ở xã Tiên Động và An Thanh huyện Tứ Kỳ

Được biết, hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, thời gian qua LLVT tỉnh Hải Dương đã quyên góp, hỗ trợ xây dựng được 09 “Nhà tình nghĩa” với số tiền ủng hộ trung bình 80 triệu đồng một nhà và tặng 9 sổ tiết kiệm với số tiền 10 triệu đồng một sổ cho người có công, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh còn triển khai nhiều hoạt động tri ân ý nghĩa khác với người có công như: Gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; cấp giống vốn, tặng đồ dùng sinh hoạt; sửa chữa, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng…

Với mong muốn giúp đỡ được nhiều người có công, gia đình chính sách trên địa bàn nên ngoài trích nguồn quỹ vốn đơn vị và huy động cán bộ, chiến sĩ tình nguyện đóng góp thêm kinh phí để tiến hành các hoạt động trên, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh Hải Dương còn chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương và vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay thực hiện. Nhờ đó mà hoạt động tri ân của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hải Dương được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao, để lại ấn tượng, tình cảm tốt đẹp với người dân.

Đồng chí đại tá Nguyễn Văn Nhường - Phó Bí thư TT ĐUQS, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh thăm, tặng quà Mẹ VNAH Đinh Thị Bé ở phường An Đồng, thành phố Hải Dương

Được biết, Hải Dương hiện có hơn 4.000 Mẹ Việt Nam anh hùng, trên 37.000 liệt sĩ, trên 21.000 thương binh và khoảng 10.000 bệnh binh, gần 9.000 người nhiễm chất độc da cam đi-ô-xin. Tuy thường xuyên được cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương quan tâm chăm lo, tạo điều kiện giúp đỡ phát triển kinh tế nhưng hiện nay vẫn còn nhiều gia đình chính sách, người có công gặp khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, những năm qua cán bộ, nhân viên, chiến sĩ LLVT tỉnh luôn tích cực đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, thực hiện có hiệu quả chính sách hậu phương quân đội.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Việt, Trưởng ban Chính sách (Bộ CHQS tỉnh Hải Dương), từ năm 2018 đến nay, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã hỗ trợ kinh phí xây mới và sửa chữa được 38 “Nhà tình nghĩa”, “Nhà đồng đội” với tổng số tiền hỗ trợ trên 2,7 tỷ đồng. Hằng năm, vào dịp lễ, Tết, các cơ quan, đơn vị thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà đối tượng chính sách, người có công với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương thực hiện tốt việc tiếp nhận, xét duyệt, thẩm định hồ sơ, giải quyết chế độ chính sách cho người có công và tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Từ năm 2018 đến nay, Bộ CHQS tỉnh chi trả trợ cấp một lần cho 15.284 người thuộc diện chính sách theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ với tổng số tiền chi trả trên 34 tỷ đồng; tìm kiếm, cất bốc, truy điệu và an táng 31 hài cốt liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Kết quả đó phần nào bù đắp được những hi sinh, mất mát của các thương, bệnh binh, người có công với cách mạng.

Thành phố Chí Linh Khởi công xây Nhà tình nghĩa tặng gia đình ông Phùng Văn Sang, bệnh binh 41% ở thôn Thanh Tân, xã Lê Lợi dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ

Đại tá Nguyễn Văn Nhường, Chính ủy BỘ CHQS tỉnh Hải Dương khẳng định, việc làm của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh có ý nghĩa chính trị xã hội và tính nhân văn sâu sắc; không chỉ cụ thể hóa quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho thân nhân liệt sĩ và người có công mà còn góp phần giúp địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Thông qua các hoạt động này cũng giáo dục truyền thống, xây dựng niềm tự hào, nâng cao trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ; tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân - dân, củng cố vững chắc niềm tin của các tầng lớp nhân dân đối với LLVT tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương, xây dựng “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc.

Nguyễn Trường

CÁC BÀI VIẾT KHÁC: