Thứ năm, ngày 22/4/2021

Tỉnh Hải Dương: Hủy nổ thành công quả bom phá 500 bảng Anh

Thứ Hai 14/12/2020 08:05

Xem với cỡ chữ
Sáng 12/12/2020, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương đã hủy nổ thành công quả bom phá 500 bảng Anh. Trước đó, ngày 30/11/2020, quả bom được người dân phát hiện trong quá trình đào ao tại khu vực đầm sen, thôn Phụ Dực, xã Hồng Phúc, huyện Ninh Giang.

Quả bom đã được lực lượng công binh vô hiệu hóa ngòi nổ trước khi vận chuyển đến vị trí hủy nổ

Ngay khi nhận được trình báo, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS huyện Ninh Giang phối hợp với lực lượng công an huyện phong tỏa hiện trường, cắm biển cấm, biển báo khu vực nguy hiểm, cắt cử lực lượng canh gác nghiêm ngặt 24/24 giờ trong thời gian chờ xử lý. Đồng thời cử lực lượng công binh tiến hành kiểm tra, khảo sát, xác định chủng loại. Qua kiểm tra, cơ quan chuyên môn xác định đây là quả bom phá tồn sót sau chiến tranh, có chiều dài 1,5m, nặng khoảng 260kg, hình dáng còn nguyên vẹn không bị móp méo, màu sơn, mã ký hiệu còn rõ (ký hiệu MK82 do Mỹ sản xuất năm 1972); có trọng lượng khoảng 500 bảng Anh, đường kính thân 35cm, có 2 ngòi nổ. Trong đó, ngòi nổ chính đã bị mở nắp an toàn và hoạt động theo nguyên lý lực ly tâm, sẵn sàng nổ khi xoay đủ vòng. Ngòi nổ phụ rất phức tạp, gồm hàng trăm linh kiện điện tử, hoạt động theo nguyên lý từ tính nên rất nguy hiểm có thể nổ khi có tác động của sóng điện từ…

Quá trình vận chuyển bom đến vị trí hủy nổ được thực hiện nghiêm  theo qui định

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Ban Công binh Bộ CHQS tỉnh đã vô hiệu hóa 2 ngòi nổ, phối hợp với các lực lượng vận chuyển quả bom đến địa điểm hủy nổ tại cánh đồng xã Hồng Phúc và tiến hành hủy nổ thành công, bảo đảm an toàn về mọi mặt.

Quả bom được hủy nổ thành công, bảo đảm an toàn về mọi mặt

Đây là quả bom thứ 3 được lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh xử lý hủy nổ thành công trong năm 2020 và là 1 trong số hơn 700 quả bom, vật nổ các loại được phát hiện và hủy nổ thành công trên địa bàn tỉnh kể từ năm 2018 đến nay.

Quang Thúy - Bộ CHQS tỉnh

CÁC BÀI VIẾT KHÁC: