Thứ bảy, ngày 16/1/2021

Thanh Hà: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tuyển quân

Chủ Nhật 10/01/2021 16:41

Xem với cỡ chữ
Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) vừa hoàn thành xong bước khám tuyển NVQS với tỷ lệ thanh niên tham gia khám ngay từ lần đầu đạt trên 97% quân số triệu tập, thanh niên đủ điều kiện sức khỏe đạt trên 96%, trong đó có trên 30 trường hợp viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Đây là cơ sở quan trọng để huyện Thanh Hà lựa chọn nguồn thanh niên có trình độ học vấn cao, lý lịch chính trị tốt, đủ điều kiện sức khỏe tham gia thực hiện NVQS.

Năm nay huyện Thanh Hà có gần 3 nghìn thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS, trong đó hơn 63% thuộc diện tạm hoãn do đi hợp tác xuất khẩu lao động, du học nước ngoài; học đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp... Ngoài ra số đông thanh niên của địa phương làm ăn xa, một số gia đình có tâm lý lo ngại cho con em nhập ngũ vào môi trường quân đội. Điều đó đã gây khó khăn cho công tác đăng ký, quản lý, gọi công dân nhập ngũ. Để bảo đảm đủ chỉ tiêu và nâng cao chất lượng giao quân cho các đơn vị, Hội đồng NVQS huyện Thanh Hà đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, trước tiên là làm tốt công tác rà soát nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ.

Trung tá Bùi Hải Đăng, Phó Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Thanh Hà, phụ trách công tác tuyển quân cho biết: “Trên cơ sở danh sách đăng ký quản lý NVQS, Ban CHQS huyện chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn cử cán bộ đến từng gia đình thanh niên thực hiện 4 biết (gồm biết lai lịch chính trị; hoàn cảnh gia đình; sức khỏe, văn hóa; tâm tư, nguyện vọng). Làm như vậy vừa không bỏ sót đối tượng, vừa nắm thực chất số lượng, chất lượng thanh niên của từng địa phương. Từ đó Ban CHQS huyện tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện giao chỉ tiêu phù hợp cho các xã, thị trấn”.

Cùng với công tác rà soát nguồn, Hội đồng NVQS huyện Thanh Hà chủ động phát huy tốt vai trò của các đoàn thể chính trị-xã hội; tăng cường tuyên truyền, vận động, giáo dục sâu rộng cho người dân về một số nội dung chính trong Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, những chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ khi phục vụ tại ngũ và xuất ngũ. Bằng nhiều hình thức khác nhau như thông qua băng zôn, hệ thống loa truyền thanh, xe truyền thanh lưu động, tổ chức họp thôn, phát tờ rơi, cử các tổ, đội xuống địa bàn tuyên truyền đã giúp nâng cao nhận thức cho người dân về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ảnh: Thành viên Hội đồng NVQS huyện Thanh Hà giám sát khám tuyển NVQS năm 2021

 Là hai trong số hơn 30 thanh niên của huyện Thanh Hà viết đơn tình nguyện nhập ngũ, hai anh em ruột Phạm Văn Chường (sinh năm 1998) và Phạm Văn Sinh (sinh năm 2001) ở thôn Bá Nha, xã Thanh Quang (Thanh Hà) không giấu nổi niềm vui khi có kết quả đủ điều kiện khám tuyển cấp huyện. Chường chia sẻ: “Qua nghe tuyên truyền về Luật NVQS, tôi nhận thức rằng, thực hiện NVQS không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, mà còn là vinh dự của người thanh niên đối với Tổ quốc. Vì vậy, ngay sau khi tốt nghiệp đại học, tôi tình nguyện tham gia nhập ngũ đợt này, tôi rất vui khi qua vòng sơ tuyển đạt sức khỏe khám tuyển cấp huyện”. Còn Phạm Văn Sinh (em ruột Chường) cũng noi theo anh, mong được cống hiến sức trẻ của mình cho Tổ quốc và muốn được trưởng thành hơn trong môi trường quân đội.

Để bảo đảm khách quan, minh bạch trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, trước khi khám sơ tuyển, Hội đồng NVQS huyện Thanh Hà chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, thị trấn tiến hành niêm yết công khai danh sách công dân đủ điều kiện sẵn sàng nhập ngũ cũng như danh sách công dân trong diện miễn, tạm hoãn NVQS tại trụ sở UBND xã, thị trấn và nhà văn hóa thôn. Mọi thắc mắc của người dân liên quan tới công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ cũng được chính quyền địa phương tiếp nhận và giải đáp cụ thể, tỉ mỉ. Điều đó tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, nhiều gia đình đã động viên người thân tự giác tham gia khám tuyển và viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Thượng tá Vũ Thanh Quang, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thanh Hà, khẳng định: Quá trình triển khai công tác tuyển quân, chúng tôi chỉ đạo chặt chẽ các khâu, các bước, thành lập tổ giám sát theo dõi việc khám sơ tuyển tại các xã, thị trấn, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật NVQS. Hội đồng NVQS huyện luôn ưu tiên tuyển chọn những công dân có trình độ học vấn, phẩm chất đạo đức tốt, con em cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Làm như vậy vừa nâng cao chất lượng tuyển quân, bảo đảm tính công bằng, vừa tạo được nguồn cán bộ cho địa phương sau này.

Quang Thúy - Bộ CHQS tỉnh

CÁC BÀI VIẾT KHÁC: