Trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Hải Dương không xảy ra ngộ độc thực phẩm và không ghi nhận ổ dịch bệnh truyền nhiễm mới.
Ảnh minh họa
Để chủ động thực hiện tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Sở Y tế đã ban hành Công văn số 176/SYT-NVY ngày 17/01/2025 về việc đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, trong đó yêu cầu thủ trưởng các cơ quan đơn vị trong ngành tổ chức Tết Nguyên đán Ất Tỵ trên tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống; kiểm tra, giám sát chặt chẽ, bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; tổ chức phân công trực Tết, thực hiện nghiêm chế độ báo cáo và trực Tết để bảo đảm các hoạt động thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán.
Công tác khám, chữa bệnh
Ngành y tế bảo đảm thực hiện thường trực 4 cấp. Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh: dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh, đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm. Sẵn sàng thu dung người bệnh trong trường hợp dịch bệnh xảy ra.
Đảm bảo các hoạt động khám và điều trị bệnh thường xuyên cho người dân, chú trọng nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân. Tại các bệnh viện tuyến tỉnh và Trung tâm Y tế tuyến huyện đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác chuyên môn khám chữa bệnh. Tổ chức phân công lãnh đạo và nhân viên y tế trực cấp cứu ngoại viện và nội trú tại viện 24/24 giờ nhằm đảm bảo các trường hợp cấp cứu khi cần thiết.
Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 25/01/2025 đến hết ngày 02/02/2025 trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức khám chữa bệnh cho 7.366 lượt người, tương đương với Tết Giáp Thìn 2024; trong đó có 374 ca do tai nạn giao thông (giảm 56 ca), 14 ca tai nạn do pháo nổ (tăng 2 ca), 01 ca ngộ độc thực phẩm (giảm 17 ca)... Các đơn vị y tế đã tiến hành phẫu thuật 218 ca (giảm 48 ca), trong đó phẫu thuật cấp cứu do tai nạn 40 ca (giảm 2 ca). Có 218 trẻ được ra đời dịp Tết Ất Tỵ, giảm 97 trẻ so với dịp Tết Giáp Thìn 2024. Tổng lượng máu dự trữ tại bệnh viện là 21.250ml máu. Số ca tử vong nội viện giảm 01 ca, số ca tử vong ngoại viện là 16 người (tăng 02 ca); không có ca tử vong do ngộ độc thực phẩm và tử vong do pháo nổ.
Phòng, chống dịch bệnh
Ngành cũng duy trì triển khai công tác phòng, chống dịch, các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra vào dịp đầu năm; chỉ đạo các đơn vị thường xuyên theo dõi, giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, không để lây lan rộng, bùng phát, kéo dài trong cộng đồng. Củng cố hệ thống giám sát, báo cáo dịch, giám sát phát hiện và xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm gây dịch, các dịch bệnh mùa Đông - Xuân, bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa, cúm A, sởi và một số dịch bệnh truyền nhiễm khác. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, hóa chất, phương tiện đáp ứng kịp thời công tác phòng chống dịch khi có các tình huống xảy ra và hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị tuyến dưới như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi…. Trong dịp Tết tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. Từ ngày 25/01/2025 đến ngày 02/02/2025 không ghi nhận ổ dịch mới nào.
Vệ sinh an toàn thực phẩm
Công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán 2025 đã được toàn ngành y tế, các địa phương và cơ quan chức năng chủ động triển khai nghiêm túc, quyết liệt và đồng bộ các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, góp phần kiểm soát có hiệu quả tình hình ngộ độc thực phẩm đặc biệt các vụ ngộ độc thực phẩm và nguy cơ ô nhiễm thực phẩm cho cộng đồng. Các kíp trực thực hiện đầy đủ; các đội điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm, sẵn sàng phương tiện, con người để tiếp nhận và xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm, sự cố về an toàn thực phẩm khi xảy ra. Trong 09 ngày trực Tết không có ca ngộ độc thực phẩm nào.
Như vậy, trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh đã tổ chức thường trực 4 cấp đầy đủ đảm bảo công tác chuyên môn và an toàn trong kỳ nghỉ Tết. Cán bộ, viên chức và người lao động hưởng mùa xuân tươi vui, an toàn, tiết kiệm, đón Tết trong không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn, lành mạnh; an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.